6 สูตรหมักหมูกระทะ หมูจุ่ม อร่อยนุ่มลิ้น พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด!
6 สูตรหมักหมูกระทะ หมูจุ่ม อร่อยนุ่มลิ้น พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด!
หมูกระทะ จะว่าไปก็เป็นของที่อยู่คู่ทุกปาร์ตี้ ทุกเทศกาลค่ะ จะงานเลี้ยง งานสังสรรค์ไหนๆ หลายๆ บ้านก็มักจะไปนั่งกินที่ร้านหรือสั่งมากินที่บ้านกันตลอด แต่สำหรับบ้านไหนที่คนเยอะหรือหรือไม่อยากเสียเงินออกไปกินนอกบ้านแพงๆ วันนี้เราก็จัด สูตรหมักหมูกระทะ มาให้แล้วค่าา มีมาถึง 6 สูตรด้วยกัน ทำกินง่ายๆ คุ้มค่า แถมอร่อยจนต้องทำบ่อยเลยล่ะค่าา จะมีสูตรอะไรบ้าง น่ากินขนาดไหน ไปจดสูตรกันเลย!
1. สูตรดั้งเดิม
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ใส่เนื้อสัตว์ลงในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำมันพืช ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หรือถ้าอยากให้เนื้อสัตว์นุ่มมากๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนค่ะ
2. สูตรงา
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ใส่เนื้อสัตว์ลงในชามผสม แล้วใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำมันงา งาขาว เบคกิ้งโซดา และไข่ไก่ลงไป จากนั้นนวดให้ไข่ไก่และผงเบคกิ้งโซดาเข้าเนื้อดี นำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3. สูตรบาร์บีคิว
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
บรั่นดี 1-2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่น 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชหรือน้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
บรั่นดี 1-2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เนื้อสัตว์ลงในชามผสมค่ะ จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ยกเว้นสับปะรด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่สับปะรดลงไปบีบสับปะรดให้แหลกเล็กน้อย แล้วคนเข้ากันอีกครั้ง เพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มมากขึ้น เสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เนื้อเละเกินไป
4. สูตรพริกไทยดำ
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์
รากผักชีโขลก
กระเทียมสับ
พริกไทยดำป่น
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว
รากผักชีโขลก
กระเทียมสับ
พริกไทยดำป่น
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่เนื้อสัตว์ลงในชามผสม แล้วใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมที่โขลกละเอียดแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. สูตรเกาหลี
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์
ซีอิ๊วเกาหลีหรือคิโคแมน
ซอสโคชูจัง
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
ซีอิ๊วเกาหลีหรือคิโคแมน
ซอสโคชูจัง
น้ำมันงา
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำเนื้อสัตว์ลงไปหมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
6. สูตรเนื้อนุ่ม สำหรับสุกี้ หรือหมูจุ่ม
ส่วนผสม
เนื้อสัตว์
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช
พริกไทยป่น
เกลือ
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช
พริกไทยป่น
เกลือ
วิธีทำ
ใส่เนื้อสัตว์ลงในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ตามด้วยแป้งประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย นวดให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น